Thành Lập Doanh Nghiệp Xã Hội

Tạo dựng một doanh nghiệp thành công  không nhất thiết chỉ là kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Nó cũng có thể là cơ hội tuyệt vời nhất để làm một số điều tốt đẹp trên thế giới cùng một lúc. Bạn có thể chọn thực hiện điều này theo một trong hai cách – kiếm tiền trước và sau đó chi tiêu một cách vị tha như Bill Gates đang làm, hoặc thành lập doanh nghiệp của bạn theo cách vừa kiếm tiền vừa có mục tiêu khác bên cạnh. .chỉ đơn giản là kiếm lợi nhuận.THÔNG BÁO

Loại hình doanh nghiệp này được gọi là doanh nghiệp xã hội và số lượng doanh nghiệp được thành lập theo cách này đang tăng lên nhanh chóng – chỉ riêng ở Anh hiện có hơn 60.000 doanh nghiệp xã hội.

Những ví dụ nổi tiếng về doanh nghiệp xã hội bao gồm  The Big Issue , The Eden Project và nhà hàng   của Jamie Oliver Fifteen .

Doanh nghiệp xã hội là gì?

Doanh nghiệp xã hội là một công ty có mục tiêu xã hội hoặc môi trường chính và tái đầu tư một tỷ lệ phần trăm đáng kể lợi nhuận kiếm được để đạt được mục tiêu đó, thay vì phân phối chúng cho các cổ đông hoặc chủ sở hữu.

Bạn có ý thức rõ ràng về ‘  sứ mệnh xã hội ‘ của mình – nói cách khác, bạn đang cố gắng tạo ra sự khác biệt nào, bạn muốn giúp đỡ ai và bạn dự định thực hiện điều đó như thế nào. Nó tạo ra hầu hết hoặc tất cả thu nhập của mình thông qua việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ hơn là  thông qua các khoản tài trợ  và quyên góp.

Phân biệt công ty của bạn như một doanh nghiệp xã hội

Không có định nghĩa pháp lý chính thức về doanh nghiệp xã hội, hoặc bất kỳ cấu trúc hoặc định dạng chính thức nào cần thiết để tạo ra một doanh nghiệp, nhưng người ta chấp nhận rộng rãi rằng doanh nghiệp xã hội nên đặt mục tiêu đầu tư ít nhất 50% lợi nhuận của mình vào các hoạt động tích cực về mặt xã hội, bằng cách tặng những khoản lợi nhuận này cho tổ chức từ thiện hoặc cộng đồng bên ngoài mang lại tác động xã hội tích cực hoặc tái đầu tư giá trị đó trở lại vào chính doanh nghiệp để mang lại tác động xã hội tích cực trong cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp xã hội chọn đưa các chi tiết về cam kết của họ đối với sứ mệnh xã hội vào điều lệ công ty của họ. Bạn cũng có thể chọn nhận mã thông báo được trao tặng bên ngoài cho cam kết của mình đối với các hoạt động xã hội bằng cách nhận Dấu doanh nghiệp xã hội hoặc dấu công nhận Doanh nghiệp xã hội Vương quốc Anh  .

Doanh nghiệp xã hội cần trở thành một doanh nghiệp bền vững

Về lý thuyết, bạn có thể  áp dụng bất kỳ cấu trúc kinh doanh nào  để trở thành một doanh nghiệp xã hội, mặc dù trên thực tế, việc thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn thay vì hoạt động như một doanh nghiệp tư nhân là hợp lý.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng doanh nghiệp xã hội của mình là một doanh nghiệp bền vững – quyên góp 50% lợi nhuận của bạn sẽ không có ý nghĩa gì nhiều nếu ngay từ đầu bạn đã không kiếm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào , chưa kể con đường huy động vốn của bạn rất khó khăn. khó.

Bảo vệ khoản đầu tư của Doanh nghiệp xã hội

Con đường  đảm bảo đầu tư  cho một doanh nghiệp xã hội có thể khó khăn – đầy những lựa chọn khó hiểu, thông điệp khó hiểu và sử dụng quá nhiều biệt ngữ – Ý tôi là, tôi muốn nói gì về ‘đầu tư’? Đối với mục đích của bài viết này, nó có nghĩa là bất kỳ khoản tài trợ bổ sung nào được tìm kiếm khi có kỳ vọng về lợi nhuận tài chính – điều này không bao gồm các khoản tài trợ, quyên góp và vốn từ thiện khác.

Tóm lại, tôi cũng nên nói thêm rằng các doanh nghiệp xã hội có thể tìm kiếm đầu tư từ các nhà cung cấp thương mại truyền thống hoặc ‘nhà đầu tư’ như tôi sẽ đề cập đến họ – như ngân hàng đường phố của bạn – hoặc từ các nhà đầu tư xã hội đang tìm kiếm lợi nhuận tài chính và xã hội.

Giống như  các nhà đầu tư thương mại  , các nhà đầu tư xã hội cũng bao gồm từ các ngân hàng xã hội đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp, cung cấp nhiều loại sản phẩm từ khoản vay cho đến đầu tư vốn cổ phần theo phong cách Dragon’s Den – xem thư mục trực tuyến của Social Enterprise UK để biết danh sách các nhà đầu tư xã hội.

Cuối cùng, tôi phải nói rằng các nhu cầu đầu tư khác nhau sẽ đưa bạn đến những con đường khác nhau và mọi thứ có thể trở nên phức tạp, nhưng tôi hy vọng những điều sau đây là điểm khởi đầu hữu ích để giúp bạn chuẩn bị.

Doanh nghiệp xã hội của bạn có kiếm tiền không?

Một câu hỏi có vẻ đơn giản, nhưng là câu hỏi trọng tâm của khoản đầu tư mà bạn có thể huy động. Điều đầu tiên các nhà đầu tư xem xét là liệu bạn có thể trả lại cho họ hay không – điều này có thể là hoàn trả những gì bạn đã vay hoặc khả năng trả cho họ cổ tức/phần thu nhập hoặc doanh thu trong tương lai.

Về cơ bản, mô hình kinh doanh của bạn có bền vững về mặt tài chính không? Nếu bạn chỉ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí hoạt động hàng ngày của mình và nếu lý do bạn tìm kiếm đầu tư không thay đổi điều đó (ví dụ: tìm kiếm khoản đầu tư để duy trì hoạt động hoặc tài trợ miễn phí cho một dịch vụ từ thiện) , thì việc tìm kiếm đầu tư có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn – hãy tập trung vào các khoản tài trợ, quyên góp và vốn từ thiện khác.THÔNG BÁO

Là một doanh nhân xã hội hiểu những gì bạn đang hỏi

Trở thành một  doanh nhân xã hội  không chỉ là biết số tiền đó dùng để làm gì hay bạn cần bao nhiêu, mà còn phải hiểu bạn đang yêu cầu nhà đầu tư về thời gian bạn cần tiền, mức độ rủi ro mà bạn đang yêu cầu. nhà đầu tư nhận được và bao nhiêu tiền lãi (tài chính và có lẽ cả xã hội) mà bạn đang cung cấp.

Hình thức đầu tư phổ biến nhất là  khoản vay có bảo đảm  . Đây là một trong những khoản đầu tư ít rủi ro nhất vì nó yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số bảo đảm (thường là tài sản như tòa nhà) và thường chứng minh rằng nó có mô hình doanh thu bền vững đã được thiết lập và hồ sơ theo dõi kinh doanh vững chắc.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp xã hội đều ở trong tình trạng tốt đẹp này và được coi là rủi ro hơn đối với các nhà đầu tư – đây có thể là điển hình của các doanh nghiệp mới thành lập, những doanh nghiệp đang phát triển  sản phẩm mới  hoặc tham gia vào các thị trường chưa được thử nghiệm. Các doanh nghiệp xã hội cũng thường coi nhẹ tài sản, vì tài sản của họ có thể được đảm bảo vì lợi ích của cộng đồng hoặc sứ mệnh xã hội. Khoản đầu tư cũng có thể rủi ro hơn nếu lợi nhuận gắn liền với hiệu suất hoặc chỉ có sẵn sau một khoảng thời gian nhất định.

Với những phức tạp được thêm vào này, thỏa thuận có thể cần phải được cấu trúc theo cách thưởng cho nhà đầu tư vì đã chấp nhận rủi ro lớn hơn. Trong một khoản đầu tư vốn cổ phần, điều này có thể có nghĩa là mang lại cho nhà đầu tư một phần lợi nhuận/thu nhập lớn hơn hoặc nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu hơn đối với doanh nghiệp. Trong một khoản đầu tư nợ, điều này có thể có nghĩa là lãi suất cao hơn.

Tất nhiên, có những nhà đầu tư xã hội sẵn sàng từ bỏ bất kỳ lợi nhuận tài chính ngắn hạn nào để đạt được lợi nhuận xã hội tối đa. Được gọi là vốn kiên nhẫn, những nhà đầu tư này cũng có thể chấp nhận rủi ro cao hơn, chấp nhận lợi nhuận thấp hơn thị trường và cung cấp hỗ trợ để giúp doanh nghiệp của bạn thành công. Khi bạn thực sự hiểu những gì bạn đang yêu cầu, bạn có thể bắt đầu cố gắng tìm kiếm sự phù hợp trên thị trường.

Ngoài ra còn có khả năng tiếp cận  khoản vay không có bảo đảm từ chương trình cho vay khởi động  .

Mai mối trong thị trường doanh nhân xã hội

Khi tìm kiếm đầu tư, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nhà đầu tư, từ các ngân hàng lớn đến các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Họ có khả năng cung cấp các loại sản phẩm khác nhau và cũng có thể có các lĩnh vực trọng tâm khác nhau, từ lĩnh vực họ đầu tư đến quy mô đầu tư.

Trong thị trường đầu tư xã hội, có thể có thêm một lớp phức tạp, vì các nhà đầu tư cũng có thể quan tâm đến các loại hoặc mức độ hoàn vốn xã hội khác nhau.

Như với bất kỳ hoạt động mai mối nào, bạn có thể quyết định tự mình thực hiện và nộp đơn trực tiếp cho nhà đầu tư hoặc bạn có thể cần tìm kiếm một số lời khuyên hoặc hỗ trợ. Đây có thể là thông tin cơ bản về các nhà đầu tư khác nhau và các loại sản phẩm có sẵn hoặc hỗ trợ kỹ thuật hơn như huy động vốn hoặc dịch vụ môi giới.

Các tổ chức này thường được gọi là ‘người trung gian’ (có thể gây nhầm lẫn là các nhà đầu tư cũng được gọi là ‘người trung gian’, vì vậy hãy nhớ rằng có hai loại – những người sắp xếp các giao dịch, tức là các nhà đầu tư mà bạn thu hút tiền trực tiếp và những người cung cấp lời khuyên và hỗ trợ, nhưng không cung cấp tiền trực tiếp). Với tất cả những cân nhắc này, bạn nên dành thời gian nghiên cứu về các nhà đầu tư và trung gian khác nhau ngoài kia – xem thư mục trực tuyến của Social Enterprise UK để biết danh sách các nhà đầu tư và trung gian xã hội.

Cách tiếp cận mục tiêu để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp sẽ giảm thiểu thời gian và công sức lãng phí cho bạn và nhà đầu tư. Tận dụng  các cơ hội kết nối  để gặp gỡ các doanh nghiệp xã hội đã trải qua những trải nghiệm tương tự hoặc nói chuyện với các nhà đầu tư để hiểu rõ hơn về họ – họ đang cố gắng tìm kiếm bạn nhiều như chính bạn vậy!

Tính tổng và thể hiện quá trình luyện tập của bạn

Cuối cùng, trước khi thực hiện cách tiếp cận cuối cùng để đầu tư, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả tài chính của mình theo thứ tự, chứng minh kế hoạch kinh doanh của bạn hoạt động như thế nào bằng các dữ kiện và số liệu. Đây là điều đầu tiên các nhà đầu tư xem xét và nó bao gồm: lịch sử tài chính, tài khoản lãi và lỗ, dòng tiền, bảng cân đối kế toán, dự đoán trong tương lai… toàn bộ vụ lừa đảo cũng như chi tiết về cách thức và người quản lý nó.

Bạn có nhớ người phụ nữ trong loạt phim The Apprentice gần đây đã báo giá doanh thu năm triệu bảng Anh cho công việc kinh doanh của mình vì cô ấy thích con số từ năm đến mười… đúng không? Đừng là cô ấy.

Các lựa chọn thay thế cho Doanh nghiệp xã hội

Là một giải pháp thay thế cho việc thành lập doanh nghiệp xã hội, bạn cũng có thể chọn thể hiện cam kết của mình đối với các hoạt động xã hội theo những cách khác, chẳng hạn như chọn chỉ tuyển dụng người khuyết tật hoặc cựu tù nhân hoặc chỉ sử dụng vật liệu tái chế hoặc bền vững với môi trường. Trong trường hợp đó, có lẽ sẽ hữu ích hơn nếu mô tả công ty của bạn là một doanh nghiệp xã hội hoặc đơn giản là một doanh nghiệp có đạo đức.

Nghiên cứu điển hình về một doanh nghiệp xã hội thành công

Kresse Wesling và James Henrit làm ví, thắt lưng và ví từ vòi cứu hỏa cũ do lính cứu hỏa Anh ném xung quanh. Trước đây, vòi cứu hỏa ngừng hoạt động sẽ bị ném vào bãi rác, nhưng giờ đây Kresse và James đã lấy chúng và biến chúng thành những phụ kiện đẹp mắt, bán chúng trên trang web của họ. Sau đó, họ quyên góp 50% lợi nhuận của mình cho tổ chức từ thiện Fire Fighters.

Ý tưởng kinh doanh nảy ra khi Kresse phát hiện ra một vòi cứu hỏa cũ màu đỏ và kéo nó về nhà để cho James xem và xem liệu anh ấy có thể làm gì với nó không. Lớp lót của túi và ví cũng được làm từ vật liệu tái chế, chẳng hạn như vải nội thất văn phòng cũ, vải vụn và vải dù. Cả hai cũng đã làm những chiếc túi mua sắm cho chuỗi siêu thị J Sainsbury từ những chiếc túi đựng cà phê cũ mà lẽ ra đã bị vứt đi.

Kresse cho biết: “Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ không cứu hành tinh bằng một thông điệp về sự diệt vong và u ám. Bạn sẽ lưu nó bằng cách làm cho nó vui vẻ, thú vị và hấp dẫn cho mọi người.’

Leave a Comment