Cách Tạo Tên Doanh Nghiệp

Đặt tên cho doanh nghiệp của bạn là bước đầu tiên để  tạo ra một thương hiệu  . Đây có thể là một trong những khía cạnh thú vị nhất khi  thành lập doanh nghiệp của riêng bạn  , đặc biệt nếu bạn làm điều đó với bạn bè qua một vài cốc bia. Nó cũng có thể là một trong những điều khó chịu nhất khi bạn nhận ra vào sáng hôm sau rằng tất cả những ý tưởng tuyệt vời của bạn đã bị người khác sử dụng.

Sự ra đời của internet đã làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn – bạn không chỉ phải nghĩ ra một cái tên hay mà chưa ai sử dụng mà còn phải đảm bảo rằng bạn cũng có thể có được cùng một tên miền ở cả hai quốc gia. phiên bản dot com và dot co.uk .

Khi bạn đã quyết định đã đến lúc tự mình khởi nghiệp, một trong những điều đầu tiên trong  danh sách việc cần làm của bạn  sẽ là chọn tên cho doanh nghiệp mới của bạn. Khi thiết lập một doanh nghiệp mới, điều quan trọng là chọn thứ gì đó sẽ đại diện cho bạn, doanh nghiệp của bạn và những gì nó làm, cũng như làm cho nó nổi bật so với đám đông.

Tuy nhiên, tên công ty ở Vương quốc Anh được quy định chặt chẽ bởi luật sở hữu trí tuệ và công ty   (tùy thuộc vào việc bạn là công ty hay thương nhân duy nhất). Điều này nghe có vẻ không đáng sợ lắm vì miễn là bạn biết các quy tắc, việc chọn một cái tên hay cho doanh nghiệp của bạn sẽ mất một chút thời gian, nhưng may mắn thay, đó không phải là khoa học tên lửa.

Các loại tên doanh nghiệp khác nhau

Có một số loại tên khác nhau để lựa chọn:

  • Bạn có thể chọn một cái tên mô tả đúng nghĩa những gì công ty làm – những tên thương hiệu thiên tài cổ điển bao gồm Mothercare, Toys R Us và Burger King.
  • Ban đầu, bạn có thể chọn một cái tên không có ý nghĩa gì, nhưng bạn hy vọng sẽ thêm ý nghĩa khi doanh nghiệp của bạn phát triển – ví dụ: Starbucks, McDonald’s và Domino’s.
  • Bạn có thể tạo một cái tên hoàn toàn mới như Consignia và Ocado.
  •  Bạn có thể sử dụng một cụm từ dễ nhớ hấp dẫn làm tên của mình – ví dụ như I Can’t Believe it’s not Butter,  Iwantoneofthose.com  và  Notonthehighstreet.com .

Những loại tên này đại diện cho 99% tên bạn nghĩ ra.

Tạo danh sách rút gọn

Điều quan trọng là xây dựng một danh sách rút gọn các tên có thể cho doanh nghiệp của bạn. Đừng quá gắn bó với một cái tên vì có một số lý do khiến bạn không thể sử dụng nó. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng để giúp bạn tổng hợp danh sách này và bắt đầu rút gọn danh sách tên doanh nghiệp rút gọn cuối cùng của mình.

Suy nghĩ linh hoạt

Đừng chọn bất cứ điều gì quá hạn chế. Bạn cần một cái tên đủ linh hoạt để cho phép doanh nghiệp của bạn phát triển mà không cần phải thay đổi nó.

Cái tên Virgin rất hiệu quả vì nó có thể được áp dụng cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào, nhưng Gary Frank đã phải đổi tên doanh nghiệp của mình từ The Delicious Donut Company thành Fabulous Bakin’ Boys khi ngừng bán bánh rán.

Làm cho nó vượt thời gian

Cố gắng tránh một cái tên sẽ lỗi thời – trong khi cái tên Carphone Warehouse ban đầu rất lý tưởng cho thị trường của nó, kể từ đó, điện thoại di động đã phát triển theo cách mà ít ai có thể tưởng tượng được và thuật ngữ ‘điện thoại xe hơi’ giờ đây không thể hiểu được đối với thế hệ điện thoại di động mới. người dùng điện thoại.

tìm từ

Nếu bạn định sử dụng một cái tên bịa đặt như Come hoặc Ocado, hãy lưu ý rằng khách hàng sẽ nhớ lâu hơn và bạn sẽ cần chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo để khiến mọi người biết đến nó.

Tên mô tả mất ít thời gian và tiền bạc hơn để hỗ trợ. Bạn cũng cần đảm bảo rằng nó được đánh vần theo cách phát âm của nó, để khi ai đó đề cập đến nó, người khác sẽ dễ dàng biết cách đánh vần nó và sau đó tìm thấy nó trên công cụ tìm kiếm.

Tên viết tắt khó nhớ

Tránh viết tắt. Thực sự rất khó để tạo cảm giác ấm áp về chúng, và trừ khi đó là ABC, mọi người sẽ khó nhớ chúng một cách chính xác.

ngoại ngữ

Kiểm tra tên không có nghĩa là bất cứ điều gì không mong muốn bằng tiếng nước ngoài, trong nhiều trường hợp, các công ty lớn và nhỏ đã mắc sai lầm khi đặt tên cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ của họ một cái gì đó gây khó chịu ở một quốc gia/thị trường nước ngoài trong tương lai mà họ tham gia.

Tránh các ký tự không phải chữ cái

Không bao giờ sử dụng ‘&’ như một phần trong tên doanh nghiệp của bạn – bạn không thể đặt nó vào địa chỉ trang web của mình, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng ‘và’ thay vào đó, điều này khiến khách hàng của bạn nhầm lẫn và khiến các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy bạn . QUẢNG CÁO

Ngoài ra, hãy tránh những tên có dấu gạch nối – chúng khó nhớ, gây nhầm lẫn và tăng khả năng khách hàng không thể tìm thấy trang web của bạn.

Biết các quy tắc chung của công ty về việc đặt tên

Nếu bạn dự định  thành lập công ty ở Vương quốc Anh  , hãy ghi nhớ các quy tắc của công ty mà bạn không được sử dụng:

  • Bất kỳ  từ nhạy cảm  nào trừ khi bạn được phép (có hơn 200 từ trong số này);
  • Một tên ngụ ý kết nối với chính phủ hoặc chính quyền địa phương;
  • Một tên có chứa những từ sẽ được coi là một hành vi phạm tội (hành vi phạm tội);
  • Bất kỳ từ hoặc cụm từ nào gây khó chịu (có thể làm ai đó khó chịu).

Vì vậy, ví dụ: bạn không thể gọi công ty của mình là ‘Tập đoàn Quốc tế Kings’ mà không được Nhóm Chính sách Hiến pháp cho phép sử dụng king. Bạn cũng phải có khả năng chứng minh rằng một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty được thực hiện ở nước ngoài để sử dụng quốc tế và đó là mối quan hệ công ty mẹ/công ty con với hai hoặc nhiều công ty để sử dụng nhóm.

Gần đây đã có những gợi ý rằng các quy tắc xung quanh tên công ty có thể được nới lỏng hoặc thậm chí bị loại bỏ trong tương lai, nhưng hiện tại bạn vẫn cần phải tuân thủ.

Kiểm tra các công ty hoặc doanh nghiệp hiện tại

Bạn có thể kiểm tra miễn phí tên công ty nào đã được sử dụng – và tên nào rất giống với tên của bạn – tại  Companies House  .

Kiểm tra xem tên miền có sẵn không

Bạn phải có tên miền khớp với tên doanh nghiệp của mình, vì vậy, sau khi bạn đã lập danh sách các tên có thể, hãy xem qua từng tên để xem bạn cũng có thể mua tên miền nào. Đây có thể là một quá trình khó khăn vì nhiều tên miền rõ ràng đã được mua, nhưng điều quan trọng là hãy kiên trì với nó. Bạn có thể mua tên miền trực tuyến từ người bán tên miền, chẳng hạn như www.godaddy.com.

Nếu một tên miền đã được mua, bạn vẫn có thể mua nó từ chủ sở hữu nếu họ chưa phát triển trang web. Kiểm tra với sedo.co.uk hoặc người bán lại tên miền khác để xem tên đó có được rao bán hay không.

Kiểm tra nhãn hiệu hiện có

Bạn cũng nên đăng ký nhãn hiệu cho tên của mình  nếu có thể – chi tiết về cách thực hiện việc này tại  Văn phòng Sở hữu Trí tuệ  . Chọn một cái tên phù hợp với các quy tắc chung của công ty là đủ dễ dàng nếu bạn biết cách, nhưng chỉ đăng ký tên doanh nghiệp của bạn sẽ không bảo vệ nó hoàn toàn. Nếu ai đó đã sở hữu nhãn hiệu, họ có thể buộc bạn phải thay đổi tên doanh nghiệp của mình vì nhãn hiệu thay thế bất kỳ đăng ký nào khác. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cần phải đổi thương hiệu hoàn toàn cho doanh nghiệp của mình.

Điều này có thể bao gồm mua tên miền mới và  xây dựng lại trang web hoặc ứng dụng của bạn  . Nói tóm lại, nếu bạn đăng ký một tên vi phạm nhãn hiệu, mọi thứ từ danh thiếp đến áo thun của công ty bạn sẽ phải được thay thế, điều này sẽ rất tốn kém và gây ra sự gián đoạn đáng kể.

Ví dụ: tôi có thể đăng ký ‘Google Search Limited’ và Companies House sẽ không ngăn cản tôi, nhưng Google sẽ rất khó chịu và có thể tôi sẽ nhận được một lá thư có lời lẽ gay gắt từ  luật sư của họ  . Nghe có vẻ là một ví dụ ngớ ngẩn, nhưng công ty chúng tôi xử lý 20.000 công ty mới thành lập mỗi năm và chúng tôi thường xuyên nhận được những người cố gắng đăng ký các công ty bao gồm các từ như Twitter, Cisco và Virgin. Tất cả những thứ này có thể có sẵn tại Companies House nhưng sẽ vi phạm nhãn hiệu thương mại.

Bảo vệ và đăng ký tên công ty của bạn

Sau khi bạn đã chọn tên cho doanh nghiệp của mình, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng và đảm bảo các quyền cũng như biện pháp bảo vệ mà bạn cần để đảm bảo tên đó là của bạn một cách hợp pháp và được bảo vệ khỏi các bên khác xâm nhập và cố gắng lấy tên đó (điều này nghe có vẻ ác ý, nhưng có thể sẽ trở thành một vấn đề sau này).

Đăng ký tên công ty

Cách phổ biến nhất để các doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập bảo vệ tên doanh nghiệp của họ là thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty trách nhiệm hữu hạn là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh với một người bạn hoặc một nhóm bạn, vì cấu trúc công ty sẽ chỉ rõ ai sở hữu cái gì và ai làm gì. Bằng cách đó, khi ý tưởng của bạn trở nên đáng giá hàng triệu bảng Anh, bạn sẽ biết ai sẽ được hưởng lợi. Nó cũng giới hạn trách nhiệm cá nhân của bạn nếu xảy ra sự cố.

Một lợi thế lớn của một công ty trách nhiệm hữu hạn là một khi tên được nộp cho Công ty House, không ai khác có thể đăng ký nó. Tương tự như vậy, nếu người khác đã đăng ký tên, bạn không thể lấy nó. Do đó, bạn sẽ phải kiểm tra tên mà bạn chưa được sử dụng và không quá giống với tên công ty khác. Chỉ vì một cái tên không được sử dụng không có nghĩa là bạn có thể đăng ký nó.

Thiết lập cơ cấu kinh doanh

Loại hình doanh nghiệp  bạn tạo sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn có thể gọi nó và những quyền bạn có để sử dụng tên đó. Các đội hình khác nhau có các quy tắc khác nhau về tên gọi của chúng. Phần lớn các doanh nghiệp ở Anh (hơn 60%) là thương nhân duy nhất. Trở thành một thương nhân duy nhất là hoàn hảo nếu bạn phải làm việc một mình và bạn chỉ mới bắt đầu. Đó là cách dễ dàng nhất để bắt đầu kinh doanh và hoàn toàn miễn phí khi thiết lập.

Tuy nhiên, bạn đang đăng ký cho chính mình chứ không phải công ty của bạn và do đó bạn không thể sử dụng phương pháp này để đăng ký tên công ty hoặc nhãn hiệu.

Vì doanh nghiệp tư nhân không đăng ký tên của họ trong bất kỳ danh sách chính thức nào nên cách duy nhất để thực thi quyền sử dụng tên doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân là cố gắng đưa các đối thủ cạnh tranh ra tòa. Do đó, đây không phải là một cách rất hiệu quả để xây dựng và bảo vệ thương hiệu mới của bạn.

Mua tên miền

Luôn mua cả phần mở rộng dot com và dot co.uk cho tên miền của bạn, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình cần chúng. Một ngày nào đó bạn có thể, đặc biệt nếu bạn mở rộng kinh doanh ra nước ngoài và muốn doanh nghiệp của mình hướng ra toàn cầu thay vì dựa vào Vương quốc Anh.

Ít nhất thì nó ngăn người khác mua chúng và giao dịch hoặc hủy hoại danh tiếng mà bạn đã tạo dựng được. Nếu phần cuối dot com đã biến mất, đừng bị cám dỗ chỉ mua dot co.uk và sử dụng nó – hãy giữ nó cho đến khi bạn tìm thấy một cái tên vẫn có sẵn cả hai.

Khi bạn tìm thấy một cái tên mà bạn thích và đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, hãy đăng ký tên doanh nghiệp của bạn bằng cách kết hợp doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tự làm việc này trực tuyến tại  Companies House  với một khoản phí hoặc bạn có thể làm điều đó với sự trợ giúp của kế toán viên hoặc đại lý nền tảng – có một danh sách các đại lý trên trang web Companies House.

Đăng ký nhãn hiệu của bạn

Bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng không có công ty nào mà bạn chưa từng nghe nói đến đã đăng ký nhãn hiệu với tên bạn muốn sử dụng.

Để kiểm tra xem một tên có thể được đăng ký nhãn hiệu hay không, bạn có thể bắt đầu bằng một số tìm kiếm trên Internet, thực hiện tìm kiếm trên trang  web IPO  và nếu nghi ngờ, hãy trả tiền cho chuyên gia sở hữu trí tuệ để thực hiện tìm kiếm toàn diện cho bạn.

Định cấu hình email chính thức với tên công ty

Khi bạn đã có địa chỉ trang web cho doanh nghiệp của mình, hãy tạo một tài khoản email cho địa chỉ đó để tên doanh nghiệp của bạn xuất hiện dưới dạng bit ở cuối. Nó sẽ ngay lập tức làm cho doanh nghiệp của bạn trông chuyên nghiệp và được thiết lập tốt.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn có tên là Green Gardens, việc có địa chỉ email enquiries@greengardens.com sẽ trông chuyên nghiệp hơn nhiều so với việc chỉ có địa chỉ đó là greengardens@yahoo.com.

Suy nghĩ cuối cùng về việc đặt tên cho doanh nghiệp của bạn

Như bạn có thể thấy, có khá nhiều điều cần suy nghĩ trước khi quyết định và  đăng ký kinh doanh. Chúng ta thường bắt gặp những doanh nhân nhiệt tình nhảy vào cuộc trước khi thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào và cuối cùng gặp rắc rối và lãng phí tiền bạc trước cả khi họ cảm thấy như mình đã bắt đầu. Điều này không cần phải là trường hợp. Có rất nhiều trợ giúp và ngay cả một nghiên cứu nhỏ trên mạng cũng có thể giúp ích rất nhiều.

Leave a Comment