Máy tính xách tay so với máy tính để bàn: Ưu và nhược điểm

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người trong chúng ta làm việc tại nhà và do đó ngày càng ít phụ thuộc vào tính di động của máy tính xách tay. Nhiều công ty đang cung cấp lịch làm việc linh hoạt hơn và bạn thậm chí có thể lựa chọn làm việc tại văn phòng hoặc làm việc tại nhà.

Bạn thậm chí có cần một máy tính xách tay cho văn phòng tại nhà của bạn? Hay bạn thực sự sẽ tốt hơn nhiều nếu chọn máy tính để bàn thay thế? Chúng ta sẽ khám phá một số lý do hàng đầu khiến bạn có thể hoặc không muốn chuyển từ máy tính xách tay sang máy tính để bàn.

Bởi vì: Máy tính để bàn mang lại giá trị tuyệt vời cho đồng tiền

Có lẽ lý do quan trọng nhất khiến máy tính để bàn có thể là lựa chọn phù hợp với bạn là bạn có thể tìm thấy chúng với giá cực kỳ tốt. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc vật lộn với các thông số kỹ thuật của một  chiếc máy tính xách tay chậm chạp  , có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên với số tiền bỏ ra khi chuyển sang máy tính để bàn.

Hầu hết các máy tính xách tay có giá khoảng £ 600 đến £ 1.000 cho một kiểu máy trung bình và cũng có thể lên tới hàng nghìn nếu bạn muốn nâng cấp lên các thành phần tốt hơn. Bạn thực sự có thể tìm thấy một máy tính để bàn đủ tốt với cùng hiệu suất với số tiền ít hơn rất nhiều.

Chống lại: Bạn không thể mang máy tính để bàn (phần lớn) đi bất cứ đâu.

Máy tính xách tay được thiết kế để thuận tiện và du lịch. Không thể đánh giá thấp khả năng mang theo một thiết bị mạnh mẽ như vậy mọi lúc mọi nơi vì một số người đánh giá cao khả năng kiểm tra email của họ tại quán cà phê hoặc thư viện. Và vì máy tính xách tay nặng gần một kg nên chúng trở nên cơ động hơn bao giờ hết.

Có một số máy tính để bàn mini mà bạn có thể mang đi bất cứ đâu, chẳng hạn như Mac Mini. Tuy nhiên, khi bạn cũng phải mang theo màn hình, chuột và bàn phím, điều đó ngày càng trở nên ít khả thi hơn. Vì vậy, khi nói đến tính di động, bạn không thể đánh bại máy tính xách tay.

Dành cho: Bạn có thể nâng cấp máy tính

Mặc dù một số máy tính xách tay Windows mới cho phép bạn nâng cấp bộ nhớ máy tính xách tay của mình, nhưng đó là điểm cuối khi cải thiện thiết bị của bạn. Thông thường, bộ xử lý được hàn vào bo mạch chủ nên bạn không thể nâng cấp nó.

Điều này cũng áp dụng cho card đồ họa của máy tính xách tay của bạn. Giờ đây, có những ngoại lệ đối với quy tắc – một số máy tính xách tay chơi game, như một số mẫu Alienware nhất định, cho phép bạn nâng cấp CPU và GPU của mình (  mặc dù điều này không đặc biệt thành công  ). Nhưng với hầu hết các máy tính xách tay tiêu dùng cao cấp như Macbook, bạn không cần phải nâng cấp bất cứ thứ gì — kể cả bộ nhớ.

Ngược lại, máy tính để bàn sử dụng nhiều năng lượng hơn máy tính xách tay

Theo nguyên tắc chung, bạn nên mong đợi máy tính để bàn của mình sử dụng năng lượng gấp đôi so với máy tính xách tay nhỏ hơn nhiều. Khi bạn thêm không chỉ máy tính mà còn cả màn hình phụ và các thiết bị ngoại vi, bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao nó cần nhiều điện năng hơn.

Mặc dù việc thiết lập máy tính để bàn có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng đây không phải là vấn đề lớn đối với hầu hết mọi người.Vì vậy, tất cả những gì chúng ta thực sự cần xem xét là mức tiêu thụ năng lượng bổ sung của máy tính để bàn.

Bởi vì tư thế của bạn sẽ cảm ơn bạn sau này

Có nhiều cách để làm cho việc sử dụng máy tính xách tay thuận tiện hơn. Tuy nhiên, hầu hết thời gian nó làm điều này bằng cách bắt chước tư thế bạn sẽ có nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn.

Nếu bạn dành nhiều thời gian để đánh máy, thì việc đặt giá đỡ máy tính xách tay và sử dụng thiết bị của bạn bằng bàn phím và chuột là một ý kiến ​​hay và điều đó tốt hơn rất nhiều cho cổ tay của bạn. Tuy nhiên, với máy tính để bàn, bạn đang sử dụng màn hình lớn hơn, dễ nhìn hơn nhiều so với màn hình 13 inch nhỏ hơn.

Bằng cấp

Quyết định giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay  là điều khó khăn và tất cả đều phụ thuộc vào thứ bạn cần. Để kiếm được nhiều tiền nhất cho số tiền của bạn, máy tính để bàn mang lại giá trị đồng tiền tuyệt vời và có thể sẽ thuận tiện hơn cho những người làm việc trực tuyến.

Máy tính để bàn như iMac hoàn toàn ngược lại với điều đó và không cung cấp bất kỳ tính di động nào. Tuy nhiên, những gì bạn nhận được là một màn hình tiện dụng hơn nhiều, cộng với khả năng nâng cấp nó sau này.

Nếu bạn biết rằng đôi khi bạn muốn làm việc cách xa bàn làm việc, thì việc mua một chiếc máy tính xách tay là một sự thỏa hiệp tốt. Sau đó, hãy trang bị cho mình một màn hình, bàn phím và chuột bổ sung để sử dụng cùng với nó và về cơ bản, bạn có thể sử dụng máy tính xách tay của mình giống như một máy tính để bàn—với khả năng rút phích cắm và di chuyển nếu cần.

Leave a Comment