GoogleAMP là gì? , Lợi ích của các trang di động được tăng tốc

Trong thế giới có nhịp độ nhanh ngày nay, duyệt web trên thiết bị di động chiếm ưu thế. Người dùng mong đợi các trang web tải ngay lập tức trên điện thoại thông minh của họ. Đây là nơi  Google AMP  có ích. Hãy hiểu  các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc là gì và lợi ích của chúng là gì.

Google AMP (  Trang di động tăng tốc ) là gì   ?

Google AMP  , viết tắt của  Accelerated Mobile Pages  , là một khung nguồn mở được thiết kế để giúp các trang web tải nhanh hơn trên thiết bị di động. Ban đầu nó được Google tạo ra để cạnh tranh với Facebook Instant Articles và Apple News.

Bạn biết rằng số lượng người dùng thiết bị di động trên toàn thế giới đã tăng lên rất nhanh. Để giúp trang web mở nhanh hơn trong trình duyệt trên thiết bị di động của bạn, Google và các công cụ tìm kiếm khác thay đổi thứ hạng của họ. Và đặc biệt chú ý đến các trang/trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Các blogger và nhà thiết kế web cũng thay đổi trang web của họ và bắt đầu tạo các trang web thân thiện với người dùng. Và đúng là nếu một trang web không tải nhanh trên trình duyệt trên thiết bị di động của bạn thì khách truy cập có thể rời khỏi trang web của bạn.

đọc cái này nữa:

Câu chuyện trên web của Googlehướng dẫn tiếng Hin-ddi gói địa phương của Google
Bảng tri thức của GoogleCách tắt tính năng duyệt thư mục trong WordPress

Tại sao Google AMP lại quan trọng?

Theo Neil Patel, tác giả cuốn Pro Bloggers Kissmetrics, nếu trang web của bạn mất hơn 3 giây để mở, người dùng có thể thoát khỏi nó.

Bạn biết rằng một trang web mua sắm trực tuyến kiếm được 100.000 đô la một ngày. Và nếu trang web này mở ra với độ trễ 1 giây thì doanh thu có thể bị mất khoảng 2,5 triệu USD.

Theo Google, bằng cách sử dụng plugin AMP, bạn có thể giảm thời gian tải trang web của mình từ 15% đến 25%. Google đã công bố dự án AMP vào tháng 10 năm 2015. Yếu tố xếp hạng trang di động được tăng tốc đã bị cấm vào tháng 12 năm 2015.

Sau này, chắc chắn sẽ có sự khác biệt lớn trong thứ hạng tìm kiếm của Google, Công cụ quản trị trang web của Google, SEO và ngành tiếp thị kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản, Trang di động tăng tốc là một dự án nguồn mở giúp tối ưu hóa thiết kế trang web của bạn bằng cách chuyển đổi nó sang trang di động nhanh hơn. Khách truy cập của bạn cảm thấy rằng đây là một trang di động được thiết kế sẵn.

Google AMP hoạt động như thế nào?

AMP hoạt động theo hai cách chính:

 • Mã được tối ưu hóa:  AMP sử dụng phiên bản HTML được tối ưu hóa ưu tiên tải nhanh. Bằng cách loại bỏ các phần tử nặng và tuân theo các nguyên tắc mã hóa nghiêm ngặt, AMP đảm bảo thời gian hiển thị ở mức tối thiểu.
 • Bộ nhớ đệm AMP:  Để phân phối nhanh hơn nữa, các trang AMP có thể được lưu trữ trong bộ nhớ đệm AMP của Google. Về cơ bản, nó tải trước các trang AMP được truy cập thường xuyên, cho phép chúng hiển thị cho người dùng gần như ngay lập tức.

Ví dụ về trang di động được tăng tốc

Google AMP giống như việc tối ưu hóa trang web bằng cách giảm thời gian tải của trang web. Khi người dùng sử dụng plugin AMP và khách truy cập đến trang web đó, chỉ nội dung cần thiết để sử dụng trình duyệt trên thiết bị di động mới được tải.

Khi AMP được bật trên một trang web, tệp bộ nhớ đệm của trang web sẽ được lưu trữ trong Google AMP để sử dụng. Google cung cấp trang web tức thì để sử dụng bất cứ khi nào khách truy cập truy cập vào trang web.

Nói chung, các plugin bộ nhớ đệm hiển thị tất cả nội dung của trang. Nhưng AMP chỉ hiển thị nội dung thiết yếu của trang trên trình duyệt di động. Giả sử có một số tiện ích bổ sung trong đầu trang, chân trang hoặc thanh bên của trang web của bạn thì nó sẽ không được hiển thị cho khách truy cập.

Nếu bạn đang sử dụng AMP, URL trang web của bạn sẽ giống như thế này.

 • URL: http://www.ejemplo.com
 • URL AMP: http://www.example.com/amp

Điều đó có nghĩa là tất cả URL của bạn sẽ là AMP. Để tôi nói cho bạn biết, các công ty lớn cũng sử dụng AMP. Giống như Pinterest, Flipboard, v.v.

Nếu bạn đã bật công cụ tìm kiếm amp trên trang web của mình, tôi sẽ thấy kết quả như thế này.

Cách cài đặt Google AMP trên trang web của bạn

Có hai cách chính để triển khai AMP (Trang di động được tăng tốc) trên trang web của bạn:

1. Sử dụng plugin:

Đây là cách dễ nhất, đặc biệt nếu bạn sử dụng WordPress. Có sẵn một số plugin AMP phổ biến, chẳng hạn như  AMP cho WordPress  và  AMP của Automattic .

hãy làm theo các bước sau:

 1. Chọn và cài đặt plugin AMP cho trang web của bạn.
 2. Kích hoạt plugin và định cấu hình cài đặt.
 3. Sử dụng plugin để tạo phiên bản AMP cho trang web và bài đăng của bạn.

2. Áp dụng mã AMP theo cách thủ công:

Phương pháp này phức tạp hơn một chút nhưng mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn.

hãy làm theo các bước sau:

 1. Tìm hiểu về HTML và CSS AMP trong Tài liệu dành cho nhà phát triển Google AMP (  https://amp.dev/documentation/).
 2. Sử dụng HTML và CSS AMP để tạo phiên bản AMP cho trang web của bạn.
 3. Xác thực mã AMP của bạn bằng Trình xác thực AMP của Google ([https://validator.amp.test/]).
 4. Liên kết các phiên bản AMP với trang web của bạn.

Các trang di động được tăng tốc có cần thiết cho tất cả các trang web không?

Đây là một câu hỏi phức tạp mà câu trả lời phụ thuộc vào  loại và mục tiêu của trang web của bạn.

AMP có một số lợi ích  nhưng  cũng có một số nhược điểm:

 • Không phù hợp với tất cả các trang web:   Nếu trang web của bạn có chức năng phức tạp hoặc nội dung đa phương tiện nặng, AMP có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Khó phát triển và bảo trì hơn:   Các trang AMP yêu cầu phát triển và bảo trì nhiều hơn các trang web thông thường.
 • Mất một số tính năng:   AMP không hỗ trợ một số tính năng và plugin JavaScript, điều này có thể hạn chế chức năng của trang web của bạn.

Vậy bạn có nên sử dụng AMP?

Dưới đây là một số điều cần quyết định:

 • Trang web của bạn có nhận được nhiều lưu lượng truy cập trên thiết bị di động không?   Nếu vậy, AMP có thể giúp cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của bạn.
 • Trang web của bạn có chứa nội dung đơn giản, chẳng hạn như bài viết hoặc bài đăng trên blog không?   Nếu vậy, AMP có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.
 • Bạn có đủ nguồn lực để triển khai và duy trì AMP không?   Nếu vậy, AMP có thể là một lựa chọn khả thi cho bạn.

Nếu vẫn không chắc chắn, bạn có thể thử AMP cho trang web của mình và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất của bạn.  Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng Kiểm tra AMP của Google (  https://amp.dev/documentation/guides-and-tutorials/learn/validation-workflow/validate_amp).

AMP được áp dụng rộng rãi bởi các trang web của nhà xuất bản có chứa số lượng lớn các bài báo hoặc bài đăng trên blog. Nếu phần lớn các trang trên trang web của bạn không phải là bài viết thì AMP có thể không cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Các trang AMP sạch hơn và dễ dàng hơn cho người đọc nhưng một số tính năng và plugin JavaScript thường bị loại bỏ hoặc bị loại bỏ. Nếu dựa vào các công cụ của bên thứ ba để thu thập khách hàng tiềm năng và theo dõi đối tượng, bạn sẽ muốn chạy thử nghiệm để đảm bảo các trang AMP của mình đang hoạt động và thu thập thông tin giống như các trang thông thường.

Bản thân AMP không phải là yếu tố xếp hạng của Google. Điều này có thể giúp cải thiện các khía cạnh của các trang web được đưa vào thuật toán của Google (đặc biệt là khi Core Web Vitals sẽ trở thành yếu tố xếp hạng vào năm 2021), nhưng đó không phải là cách duy nhất để tối ưu hóa trải nghiệm và hiệu suất trang web của bạn.

Nếu bạn đã có sẵn phiên bản dành cho thiết bị di động của trang web hoặc các biện pháp tối ưu hóa trên thiết bị di động (chẳng hạn như mã CSS tổng hợp hoặc rút gọn), AMP có thể không cần thiết và có thể làm phức tạp hiệu suất và báo cáo.
Mặc dù AMP có thể giúp ích cho SEO của bạn nhưng nó không nhất thiết cần thiết cho SEO và lợi ích của nó áp dụng cho một số doanh nghiệp nhiều hơn những doanh nghiệp khác.

Lợi ích của Google AMP là gì?

 • Thời gian tải nhanh hơn:   Các trang AMP tải nhanh hơn đáng kể so với các trang web thông thường, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng thiết bị di động.
 • SEO tốt hơn:   Google ưu tiên các trang web thân thiện với thiết bị di động, vì vậy việc sử dụng AMP có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm trang web của bạn.
 • Mức độ tương tác cao hơn:   Thời gian tải nhanh hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn có thể khuyến khích người dùng dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn và xem nhiều nội dung hơn.

Tăng mức độ tương tác với trang web

Nội dung AMP nhẹ phù hợp với người dùng thiết bị di động có kết nối Internet ổn định. Ngoài ra, việc giảm thời gian tải trang sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng theo cách khiến khách truy cập có nhiều khả năng ở lại trang web của bạn lâu hơn.

Xếp hạng và lưu lượng truy cập tốt hơn

Ngoài ra, vì thời gian tải trang là yếu tố xếp hạng của Google nên AMP được ưu tiên trong thuật toán tìm kiếm của Google, điều này ảnh hưởng đến thứ hạng.

tỷ lệ thoát thấp

Bởi vì các trang của bạn tải nhanh hơn nên khách truy cập thường ở lại trang web. Một nghiên cứu của Google cho thấy rằng nếu một trang web dành cho thiết bị di động mất hơn 23 giây để tải thì 53% lượt truy cập trang web sẽ bị bỏ qua. Ngoài ra, nhà xuất bản triển khai AMP có thể tăng gấp đôi thời gian dành cho một trang. Và nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn có thể đồng nghĩa với việc có nhiều chuyển đổi hơn từ nội dung của bạn.

Tăng lượt xem quảng cáo

Với AMP, HTML được mã hóa theo cách làm tăng khả năng sử dụng tổng thể của biểu ngữ và hình ảnh. Điều này dẫn đến tỷ lệ khả năng xem quảng cáo cao hơn, giúp nhà xuất bản tăng cơ hội kiếm tiền từ nội dung của họ.

Tỷ lệ nhấp chuột cao hơn

Lợi ích chính của AMP là nó xuất hiện trong danh sách tin tức hàng đầu (hoặc băng chuyền) của SERP trên thiết bị di động của Google, xuất hiện ở đầu tất cả các kết quả tìm kiếm. Người đọc có nhiều khả năng chọn các trang AMP đó trước tiên, điều này làm tăng tỷ lệ nhấp.

Điều quan trọng cần lưu ý là AMP không phù hợp với tất cả các trang web.  Nếu vẫn không chắc chắn liệu AMP có phù hợp với mình hay không, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia SEO.

Leave a Comment